Video: Hàng loạt xe tăng hiện đại của Nga tham chiến, chuẩn bị cho kế hoạch quân sự đặc biệt


Bảo An

Chủ nhật, 01/10/2023 | 07:51


Cùng sự kiện

Nga vừa nhập một lô xe tăng T-80BVM mới từ nhà sản xuất, một nguồn tin cho biết, số xe tăng này sẽ được cung cấp cho đơn vị thiết giáp Nga đang hoạt động tại chiến trường Ukraine.

Tin thế giới - Video: Hàng loạt xe tăng hiện đại của Nga tham chiến, chuẩn bị cho kế hoạch quân sự đặc biệt

Nguồn tin trên báo Tiền phong, tập đoàn nhà nước Rostec chính thức xác nhận thông tin quân đội Nga mới tiếp nhận loạt xe tăng mới sản xuất, lô xe tăng xuất phát từ Nhà máy Kỹ thuật vận tải Omsktransmash, dự kiến sẽ được quân đội Nga đưa ra tiền tuyến trong thời gian tới.

Trước đó, vào đầu tháng 9, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin nước này sẽ nối lại sản xuất xe tăng T-80 với phiên bản nâng cấp mới. Trên thực tế, toàn bộ cơ sở sản xuất xe tăng này chưa bao giờ ngừng hoạt động. Nhưng cho đến thời điểm gần đây, nó chủ yếu tham gia vào công việc sửa chữa những chiếc T-80 bị hư hỏng.

T-80BVM là phiên bản hiện đại hóa của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 do Liên Xô phát triển. Mục tiêu chính của việc nâng cấp T-80BVM là nâng cao khả năng chiến đấu của xe tăng và kéo dài thời gian hoạt động.

T-80BVM có trọng lượng chiến đấu khoảng 46 tấn. Xe tăng được trang bị động cơ tua-bin khí, tạo ra công suất 1.250 mã lực cho phép di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h trên đường trường và 45 km/h trên địa hình, phạm vi hoạt động 500 km. Xe tăng có tổ lái gồm 3 người, bao gồm chỉ huy, xạ thủ và lái xe.

Tin thế giới - Video: Hàng loạt xe tăng hiện đại của Nga tham chiến, chuẩn bị cho kế hoạch quân sự đặc biệt (Hình 2).
Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch mới. Ảnh: Báo An ninh Thủ đô.

Khả năng bảo vệ của T-80BVM vượt xa so với phiên bản tiền nhiệm bởi chúng được trang bị các tấm giáp phản ứng Relikt giúp tăng cường khả năng bảo vệ kíp chiến đấu khỏi tên lửa chống tăng và đạn nổ HEAT.

T-80BVM được trang bị pháo nòng trơn 125 mm, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, bao gồm đạn xuyên giáp (APFSDS) và đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT). Ngoài ra, phương tiện này cũng được lắp đặt súng máy 7,62 mm và súng máy 12,7 mm để phòng không. Việc hiện đại hóa T-80 cũng có thể đòi hỏi phải lắp giáp phản ứng nổ Malachite - một lớp bảo vệ đặc biệt mang lại khả năng phòng thủ vượt trội so với tổ hợp Relikt được tìm thấy trên xe tăng T-90M.

Xem thêm: Ukraine gặp khó khăn khi quân đội Nga thay đổi chiến thuật phản công

T-80BVM có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, bao gồm máy tính đạn đạo và kính ngắm ảnh nhiệt, giúp cải thiện đáng kể độ chính xác và khả năng phát hiện mục tiêu. Xe tăng T-80 dự kiến ​​​​sẽ được tiêu chuẩn hóa và thống nhất phần lớn các linh kiện với những dòng chiến xa hiện đại của Nga. Các nguồn tin cho biết, nó có thể sử dụng chung nhiều thành phần với T-90M Proryv.

Các nhà phân tích quân sự trên toàn cầu đồng tình rằng Nga dường như đang tăng cường chế tạo xe tăng nhằm bù đắp những tổn thất lớn từ chiến trường. Việc sản xuất xe tăng T-72B3M và T-90M Proryv đang diễn ra tại Nhà máy Kurgan. Hơn nữa, nếu năng lực sản xuất của Kurganmashzavod đáp ứng yêu cầu, việc chế tạo dòng T-80BVM có thể được bắt đầu suôn sẻ ở Omsk.

Bảo An (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/video-hang-loat-xe-tang-hien-dai-cua-nga-tham-chien-chuan-bi-cho-ke-hoach-quan-su-dac-biet-a593246.html