Vượt kì vọng với 3 giải pháp giảm phát thải CO2 từ tập đoàn Sika® tại hội thảo Kiến trúc xanh lần 15


Thứ 4, 16/11/2022 | 15:40


Sika® Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ tại Hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15 nhờ cung cấp 3 giải pháp giúp giảm tác động phát thải CO2 từ xi măng.

Hướng tới sự phát triển bền vững với triết lý “Building trust, beyond the expected - Xây niềm tin, Vượt kì vọng”, Sika® Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ tại Hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15 nhờ cung cấp 3 giải pháp giúp giảm tác động phát thải CO2 từ xi măng, khẳng định vị thế dẫn đầu của thương hiệu đứng đầu trong ngành xây dựng.

Theo Global Cement Review, năm 2020 có khoảng 4 tỷ tấn xi măng được sản xuất ra toàn cầu và hiện tại, trên thế giới có hơn 4000 nhà máy xi măng đang hoạt động. Thống kê cũng cho thấy, ngành xây dựng chiếm khoảng 11% lượng phát thải CO2 do con người tạo ra. Trong đó, lượng phát thải CO2 do sản xuất xi măng trên toàn cầu chiếm tới 7%. Điều này đặt ngành công nghiệp sản xuất xi măng đối diện với nhiều thách thức, nhất là liên quan đến các yêu cầu về phát triển xanh, bền vững, hạn chế tối đa những tác động nguy hại đến đời sống môi trường.

anh 1a 3
Hướng tới sự phát triển bền vững với triết lý “Building trust, beyond the expected - Xây niềm tin, Vượt kì vọng”, Sika® Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ tại Hội thảo Kiến trúc xanh lần thứ 15.

Để góp phần giải quyết bài toán đầy thách thức này, Sika® Việt Nam đã mang đến Hội thảo Kiến trúc Xanh lần thứ 15 với chủ đề “Công trình xanh Việt Nam - Hành trình 10 năm phát triển” do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam và CLB Kiến trúc Xanh Tp. Hồ Chí Minh tổ chức, 3 giải pháp nhằm giảm lượng phát thải CO2 hiệu quả từ quá trình sản xuất xi măng và bê tông.

Theo Sika® Việt Nam, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã giúp cho con người có nhiều nghiên cứu mới và sự lựa chọn đa dạng cách giảm phát thải CO2. Từ tối ưu hóa quy trình sản xuất xi măng, sử dụng giải pháp - nguyên vật liệu thay thế như đất sét nung đến tái chế bê tông kéo dài tuổi thọ và khởi phát vòng tuần hoàn.

Hiện nay trên thị trường, xi măng đất sét nung, bao gồm LC³ (LC3: Limestone Calcined Clay Cement), là một trong những công nghệ đang được sử dụng giúp ngành công nghiệp xi măng giảm phát thải và hướng tới một môi trường bền vững. Tuy nhiên, nếu sử dụng phụ gia thông thường trong quá trình sản xuất sẽ gặp phải những hạn chế như: giảm khả năng hoạt động của bê tông sử dụng xi măng đất sét nung; lượng nước sử dụng để sản xuất xi măng LC³ nhiều hơn và cường độ nén của bê tông sử dụng xi măng đất sét nung có thể bị giảm. Để tối ưu hóa, Sika® đã nghiên cứu thành công SikaGrind® CC và Sika® ViscoCrete® CC - hai loại phụ gia chuyên dụng giúp tăng hiệu năng, tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ (giảm thiểu 10% KWh trên mỗi tấn xi măng được sản xuất ra) và tăng độ mịn, cải thiện tính năng của xi măng đất sét nung. Đặc biệt, với giải pháp này, sản lượng xi măng thành phẩm sẽ tăng thêm đến 15%, giảm thiểu lượng clinker và CO2 trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, nhờ sở hữu trung tâm nghiên cứu công nghệ và sáng chế gồm nhiều nhà khoa học và các chuyên gia hàng đầu, Sika® đã có bước tiến vượt bậc khi hoàn thiện giải pháp tái chế bê tông mang tính tiên phong, đột phá. Theo đó, quy trình reCO2ver của Sika® sẽ cho phép tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bằng cách tách bê tông cũ thành các phần nhỏ và sử dụng như là nguyên liệu để sản xuất bê tông mới, chất lượng cao, cho phép giảm lượng xi măng sử dụng để sản xuất bê tông. Giải pháp này giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng chất thải bê tông để hấp thụ CO2 nhờ đó giảm lượng phát thải CO2 hiệu quả.

anh 2a 2
Sika® đã có bước tiến vượt bậc khi hoàn thiện giải pháp tái chế bê tông mang tính tiên phong, đột phá.

Ông Alan Bromwich, Giám đốc thị trường mục tiêu – Bê tông và Sửa chữa của Sika® cho biết: “Trước rất nhiều vấn đề đặt ra trong việc phát triển xanh và bền vững, chúng tôi đã dành thời gian dài để nghiên cứu và thành công trong việc đưa các giải pháp hữu hiệu giúp giảm tác động CO2, trong đó, quy trình reCO2ver® là một phát kiến đột phá từ Sika®. Quy trình này cho phép việc tái chế bê tông và nhà sản xuất bê tông tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn bằng cách tái sử dụng các thành phần bê tông với chất lượng hoàn hảo như ban đầu. Giới thiệu quy trình hoàn toàn mới và độc đáo này đến thị trường Việt Nam, Sika® mong muốn đem đến nhiều sự lựa chọn hơn về phương thức giảm phát thải CO2 cho thị trường, cũng như nhấn mạnh một lần nữa về cam kết của Sika® hướng tới các cải tiến tập trung vào giảm phát thải CO2 và cải thiện các tác động môi trường từ việc xây dựng.

Những nỗ lực của Sika® thêm một lần nữa cho thấy ý thức và trách nhiệm của tập đoàn tiên phong luôn đặt niềm tin và kì vọng lên hàng đầu. Các giải pháp xây dựng của Sika® không chỉ góp phần kiến tạo nên những công trình xanh, bền vững, thân thiện với sức khỏe con người mà còn mở ra cơ hội, xu hướng phát triển mới trong việc sử dụng các loại nguyên vật liệu xây dựng mới, hiệu quả để thay thế các giải pháp vốn có nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên đắt giá trước thực trạng ngày càng cạn kiệt và khan hiếm.

Sika® Việt Nam là công ty vốn 100% Thuỵ Sĩ, trực thuộc Tập đoàn Sika® AG, bắt đầu phục vụ thị trường Việt Nam từ năm 1993. Sika® Việt Nam có 2 nhà máy tại Nhơn Trạch (xây dựng năm 1997) và nhà máy Bắc Ninh (xây dựng năm 2012) cùng hệ thống 80 nhà phân phối phủ khắp trên toàn quốc.

Sika® Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp cho hầu hết các ứng dụng trong xây dựng và công nghiệp. Nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, Sika® Việt Nam là đối tác đáng tin cậy của các nhà thiết kế, tư vấn, chủ sở hữu và các công ty xây dựng.

Thế Hào

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vuot-ki-vong-voi-3-giai-phap-giam-phat-thai-co2-tu-tap-doan-sika-tai-hoi-thao-kien-truc-xanh-lan-15-a557475.html