Xóa sổ "sex tour", Thái Lan liệu có thể thay đổi hình ảnh?


Thứ 5, 01/03/2018 | 03:56


Ngày 27/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã kêu gọi xóa bỏ ngành công nghiệp sex chuyên phục vụ cho khách du lịch nước ngoài của nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha hôm 27/2 đã kêu gọi xóa bỏ ngành công nghiệp sex chuyên phục vụ cho khách du lịch nước ngoài của nước này.

'Vết nhơ' trong lòng khách du lịch thế giới

Trước đó, hôm 25/2, cảnh sát Thái Lan phát hiện một nhóm người Nga tổ chức khoá huấn luyện tình dục cho hơn 40 du khách trong một khách sạn ở Pattaya. Những người này phải trả 20.000 baht (14 triệu đồng) để tham gia và được cấp chứng chỉ sau khi hoàn tất "lớp học" kéo dài 4 ngày.

Các quan chức Thái Lan muốn thay đổi hình ảnh đất nước trong mắt du khách thế giới.

Sự kiện này cùng phát biểu trước đó của Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Gambia Hamat Bah trên truyền hình rằng du khách nào muốn đến Gambia để tìm kiếm tình dục thì hãy quên đất nước châu Phi này đi, "thay vào đó hãy đến Thái Lan", đã khiến dư luận Thái Lan phẫn nộ và buộc chính phủ phải tỏ thái độ.

Bộ ngoại giao Thái Lan đã triệu tập đại sứ tại Gambia để phản đối phát biểu của ông Bah. Đại sứ quán Thái Lan ở Senegal, phụ trách cả Gambia, cũng đã gửi thư phản đối đến Bộ Ngoại giao nước này.

Ông Prayut phát biểu: “Chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều người kiếm sống từ những nghề này. Công việc của chúng ta là phải giải quyết vấn đề của xã hội và gíup đỡ những người đó cải thiện cuộc sống. Quan trọng hơn là chúng ta phải xem xét liệu họ có muốn thay đổi nghề nghiệp hay không?

Chúng ta phải cùng nhau giúp Pattaya và những địa điểm du lịch khác trở thành điểm đến hấp dẫn và không có tình dục”.

Hệ lụy từ việc kinh doanh sex

Giới chức Thái Lan nhận thấy rằng, sex tour - thuật ngữ của ngành công nghiệp tình dục, đang để lại những hệ lụy khôn lường, đặc biệt là tình trạng buôn bán phụ nữ, trẻ em và bóc lột tình dục, cùng những tai tệ nạn xã hội khác.

Phố đèn đỏ nhộn nhịp, vết nhơ trong hình ảnh đất nước Thái Lan.

Việc làm ngơ cho ngành nghề kinh doanh này phát triển đã dẫn tới sự sa sút về đạo đức của dân chúng. Một nghiên cứu của Viện Kinsley tiết lộ có gần 90% nam giới Thái Lan tham gia khảo sát đã từng quan hệ với người bán dâm, trong đó đến 74% thừa nhận đã trao “lần đầu tiên” của họ cho gái bán dâm.

Hoạt động mại dâm và cùng với đó là nạn buôn người nhiều năm qua đã gây ra nạn tham nhũng cho hệ thống cảnh sát và quan chức chính phủ. Các cơ sở mại dâm hoạt động ngang nhiên là nhờ đóng tiền bảo kê cho những kẻ chức quyền hủ bại.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định các nỗ lực chống buôn người của Thái Lan bị cản trở bởi tham nhũng ở “gần như mọi cấp bậc lực lượng cảnh sát”. Tổ chức Tracking in Person cho biết nhiều quan chức chính phủ tham nhũng tham gia bảo kê các nhà chứa khỏi các đợt đột kích của cảnh sát.

Nhiều quan chức trong lực lượng cảnh sát, cả ở cấp địa phương lẫn quốc gia có mối quan hệ làm ăn với các tổ chức buôn người. Một số trường hợp các quan chức tham nhũng còn trực tiếp tham gia vào hoạt động buôn người, theo hãng tin CNN.

“Vua tình dục” của Thái Lan - Chuwit Kamolvisit, từng ra tranh cử làm nghị sĩ.

Tờ The Guardian cho biết, “Vua tình dục” của Thái Lan - Chuwit Kamolvisit, một tay kinh doanh bao cao su và các cơ sở mại dâm nổi tiếng nhất đất Thái đã tiết lộ rằng, hàng loạt bằng chứng cho thấy cảnh sát dính líu vào ngành công nghiệp tình dục. Hơn 1.000 cảnh sát bị đình chỉ, thuyên chuyển hoặc bị điều tra vì các cáo buộc nhận hối lộ, mua dâm gái chưa đủ tuổi thành niên, bắt cóc, lạm dụng chức vụ và quan hệ tình dục với gái massage trong quá trình điều tra.

Không sex, không doanh thu

Theo tổ chức World Outreach International, trong những năm qua, trung bình mỗi năm có đến gần 4,2 triệu du khách nam đến đất Thái vì sex. Tổ chức AVERT cho biết hiện Thái Lan đang có hơn 123.000 người bán dâm.

70% nam du khách tới Thái Lan để tìm sex. - Ảnh: ABC News.

Một nghiên cứu khác của Đại học Chulalongkorn cho biết, ngành “công nghiệp đèn đỏ” tạo công ăn việc làm cho hơn 2,8 triệu người tại Thái Lan, trong đó có hơn 2 triệu phụ nữ, hơn 20.000 nam giới và hơn 800.000 người chưa đủ 18 tuổi.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ rất khó vì du lịch đóng góp gần 10% GDP Thái Lan. Ước tính mỗi năm Thái Lan đón tiếp 10 triệu du khách, trong đó 60% là nam giới và 70% trong số này có tìm đến các dịch vụ sex tour.

Nếu hoạt động này bị cấm, trước mắt Thái Lan sẽ phải đối đầu với sự sụt giảm về doanh thu đối với ngành "công nghiệp không khói mũi nhọn" này.

Sự phản đối từ người trong cuộc

Những người ủng hộ lao động tình dục tại Thái Lan đã lập tức phản đối kế hoạch của bà Kobkarn Wattanavrangkul, nữ bộ trưởng Du lịch Thái Lan khi cho rằng “khai tử” du lịch tình dục sẽ đẩy họ vào cảnh nghèo khổ. Trang City Lab cho biết mức thu nhập tối thiểu của Thái Lan hiện nay rơi vào khoảng 300 baht/ngày (tương đương 8,57 USD).

Trong khi đó, gái bán hoa tại các phố đèn đỏ của Thái có thể kiếm được gần 1.200 baht (tương đương 34 USD)/lần bán dâm. Còn gái quán bar thì có mức “tình phí” lên đến gần 85 USD.

Trả lời tờ Bangkok Post, Chantawipa Apisuk, giám đốc một NGO bảo vệ quyền lợi của người bán dâm, cho biết: “Người bán dâm bước chân vào nghề này vì họ không còn đường nào khác, không còn cơ hội nào khác”. Nhiều nhóm xã hội tại Thái Lan cũng đề nghị chính phủ cần tạo được công ăn việc làm cho những người bán dâm sắp “thất nghiệp”.

Minh Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xoa-so-sex-tour-thai-lan-lieu-co-the-thay-doi-hinh-anh-a221007.html