Biến đổi khí hậu khiến sóng nhiệt ở Vương quốc Anh có nguy cơ tăng gấp 10 lần


Thứ 6, 29/07/2022 | 19:15


Cùng sự kiện

Theo các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ của Vương Quốc Anh tăng cao hơn gấp 10 lần, so với nhiệt độ được mô phỏng bởi các mô hình khí hậu.

Tờ The Guardian đưa tin, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu, biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ của Vương Quốc Anh tăng cao hơn gấp 10 lần, so với nhiệt độ được mô phỏng bởi các mô hình khí hậu, gây ra đợt nắng nóng kỷ lục gần đây tại quốc gia này. 

bien doi khi hau khien song nhiet o vuong quoc anh co nguy co tang gap 10 lan1
Một đám cháy cỏ trên đầm lầy Rammey, London, trong đợt nắng nóng tại quốc gia này. Ảnh: Shutterstock.

Phân tích của World Weather Attribution tiết lộ rằng, nhiệt độ ở Anh trong đợt nắng nóng có khi chạm đến ngưỡng 40,3 độ C. Các nhà nghiên cứu cho biết nhiệt độ khắc nghiệt ở Tây Âu đang tăng nhanh hơn dự kiến. Các chuyên gia khí hậu lo ngại rằng hiện tượng này xảy ra có thể do tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Friederike Otto, một giảng viên về khí hậu tại Viện Thay đổi Khí hậu Grantham, Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới, chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều đợt nắng nóng kỷ lục khiến nhiệt độ khắc nghiệt trở nên nóng hơn ở hầu hết các mô hình khí hậu.

Đó là một phát hiện đáng lo ngại cho thấy rằng nếu lượng khí thải carbon không được cắt giảm nhanh chóng, hậu quả của biến đổi khí hậu đối với nắng nóng khắc nghiệt ở châu Âu, vốn đã cực kỳ nguy hiểm, có thể còn tồi tệ hơn chúng ta nghĩ trước đây”.

Mặc dù hiện tượng này có nhiều khả năng xảy ra do biến đổi khí hậu nhưng những đợt nắng nóng như thế này vẫn tương đối hiếm.

bien doi khi hau khien song nhiet o vuong quoc anh co nguy co tang gap 10 lan2
Hồ chứa Woodhead khi mực nước giảm vào đầu tháng này. Ảnh: Getty Images. 

Kết quả mô hình khí hậu cho thấy có 1% khả năng xảy ra đợt nắng nóng như vậy vào năm tới. Tuy nhiên, các ghi chép thời tiết cho thấy đây có thể là một đánh giá thấp vì các đợt nắng nóng tương tự ở châu Âu đã xảy ra thường xuyên hơn và nóng hơn so với các mô hình khí hậu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 21 nhà nghiên cứu thuộc nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới, bao gồm các nhà khoa học từ các trường đại học và cơ quan khí tượng ở Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và New Zealand.

Các chuyên gia đã kêu gọi cắt giảm nhanh lượng khí thải để ngăn chặn tình hình thời tiết tồi tệ hơn. Nắng nóng khắc nghiệt giết chết hàng nghìn người trên khắp châu Âu và người ta cho rằng hàng trăm trường hợp tử vong quá mức ở Anh là do đợt nắng nóng gần đây.

Bích Thảo (Theo The Guardian) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bien-doi-khi-hau-khien-song-nhiet-o-vuong-quoc-anh-co-nguy-co-tang-gap-10-lan-a546154.html