Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tin tưởng sẽ đánh bại IS


Thứ 3, 24/02/2015 | 06:02


(ĐSPL) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu ngày 23/2, khẳng định sẽ đánh bại phiến quân Hồi giáo IS và không cần phải thay đổi chiến lược.

(ĐSPL) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu ngày 23/2, khẳng định sẽ đánh bại phiến quân Hồi giáo IS và không cần phải thay đổi chiến lược hiện tại.
Vài ngày sau khi nhậm chức, ông Carter đã triệu tập cuộc họp “Hội đồng chiến tranh đặc biệt” có sự tham gia của hơn 20 chỉ huy quân sự, nhà ngoại giao và các quan chức tình báo tại Kuwait.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter chủ trì cuộc họp tại Kuwait ngày 23/2.

Trong cuộc họp, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tin tưởng rằng phiến quân Hồi giáo IS chắc chắn sẽ bị đánh bại. Ông Carter nhận định Nhà nước Hồi giáo không chỉ là mối đe dọa đối với Iraq và Syria mà còn là mối đe dọa cho cả khu vực Trung Đông. Do vậy, cuộc họp bàn về các chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào các tổ chức khủng bố trên một khu vực rộng lớn chứ không chỉ ở Iraq và Syria.
Vào tuần trước, giới chức Mỹ đã đưa ra kế hoạch tấn công IS tại thanh phố Mosul, Iraq và đặt ra thời hạn chót cho đến tháng 4 phải chiếm lại được thành phố này.
Trong khi đó, một số quan chức Lầu Năm Góc lo ngại về tính khả thi của kế hoạch này và cho rằng phải mất vài tháng mới thu được kết quả.
Kết thúc cuộc thảo luận, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không đề cập đến những thay đổi trong chiến dịch chống IS. Ông Carter thừa nhận Washington đề xuất nên đẩy mạnh hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như yêu cầu đồng minh NATO và Thổ Nhĩ Kỳ, đóng góp nhiều hơn trong cuộc chiến với IS.
Trong một diễn biến khác, giới chức Pháp ngày 23/2 đã tịch thu hộ chiếu của 6 công dân được cho là đang lên kế hoạch đến Syria để gia nhập IS. Pháp cũng đã triển khai tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle đến vịnh Ba Tư để tăng cường khả năng không kích, chống IS.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-truong-quoc-phong-my-tin-tuong-se-danh-bai-is-a84836.html