Cày ruộng phát hiện kho báu "khủng", tiền vàng vương vãi khắp cánh đồng


Thứ 7, 16/01/2021 | 05:17


Máy cày đã xới tung kho báu, khiến những đồng xu được đem lên lớp đất nông, thậm chí vương vãi trên mặt đất mà chủ nhân của cánh đồng không hay.

Máy cày đã xới tung kho báu, khiến những đồng xu được đem lên lớp đất nông, thậm chí vương vãi trên mặt đất mà chủ nhân của cánh đồng không hay.

Vào thế kỷ 16, một cuộc tấn công từ Đế chế Ottoman khiến người Hungary hoảng sợ chôn xuống đất một kho vàng bạc giá trị. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra kho báu bị chôn vùi này tại một trang trại ở Hungary.

Nhà nghiên cứu Balázs Nagy, làm việc tại bảo tàng Ferenczy ở Hungary, chuyên gia về tiền xu, đã dẫn đầu chuyến thám hiểm kéo dài hai ngày, với sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên của Hiệp hội Khảo cổ cộng đồng.

Trên một cánh đồng gần đó, các nhà khảo cổ đã đào qua một cái hố nhỏ và khai quật một chiếc bình bị vỡ làm đôi, có thể là do bị cày xới. Ban đầu, hàng nghìn đồng xu cổ được tìm thấy rải rác quanh đó.

Kho báu tiền cổ đã được khai quật trong một trang trại ở Hungary.

Bộ sưu tập tiền xu mới được phát hiện bao gồm gần 7.000 đồng xu bạc và bốn đồng xu vàng. Những đồng xu có lẽ đã được chôn cất vào khoảng năm 1520. Thời điểm đó, chúng có giá trị đủ để mua bảy con ngựa. Còn ngày nay, đủ để mua một chiếc xe hơi sang trọng.

Những đồng tiền cổ vương vãi trên mặt đất.

Đồng xu cổ nhất là đồng bạc La Mã của hoàng đế La Mã Lucius Verus, người trị vì từ năm 161 đến năm 16 sau Công nguyên. Những đồng xu mới nhất trong kho báu này cùng thời với vua Louis II, người cai trị Hungary và Bohemia từ năm 1516 đến 1526.

Bốn đồng tiền vàng được phát hành dưới thời trị vì của vua Hungary Matthias I, từ năm 1458 đến năm 1490, được giấu dưới một lớp vải lót trong bình. Những phát hiện khác gồm một đồng xu quý hiếm được phát hành bởi Giáo hoàng Pius, người trị vì từ năm 1458 đến năm 1464 ở Roma và những đồng xu bạc được phát hành dưới thời trị vì của một số nhà cai trị khác thuộc thế kỷ 15 và 16.

Các đồng tiền cổ sau khi được phân loại. 

Nói trên Live Science, các tác giả cho biết vẫn chưa rõ chủ nhân của kho báu, nhưng rất có thể vị chủ nhân giàu có đó đã chôn vội tài sản của mình trong cuộc tấn công của đế chế Ottoman năm 1526. Nhóm khảo cổ đang tiếp tục khảo sát khu vực với hy vọng phát hiện thêm nhiều kho báu Trung Cổ nữa.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cay-ruong-phat-hien-kho-bau-khung-tien-vang-vuong-vai-khap-canh-dong-a352878.html