Chàng trai bị "ném đá" vì lột sạch vỏ của thân cây, sự thật khiến cư dân mạng vội nhận lỗi


Thứ 3, 12/10/2021 | 13:15


Cùng sự kiện

Nhiều người cho rằng hành động này của chàng trai là phá hoại cây cối và như vậy sẽ khiến cho chúng không thể sống tiếp được nữa.

Mới đây, đoạn clip TikTok ghi lại cảnh một chàng trai đang lột sạch phần vỏ của một thân cây đã trở thành tâm điểm bàn tán của cộng đồng mạng. Hiện đoạn clip đã thu về 1,5 triệu lượt xem và hàng nghìn bình luận.

thu-hoach-vo-que.mp4

Nhiều người không ngừng "ném đá" hành động của chàng trai, cho rằng anh này đang phá hoại cây khiến cho nó mất sự sống.

"Màn "lột da" đáng sợ.Làm vậy rồi cây có chết không ạ?";

"Cây bóc vỏ đi dễ sâu bệnh lắm. Tội nghiệp cái cây, chắc nó chết quá!";

"Con người đã 'lột da' tôi", cái cây nói".

Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là hình thứ thu hoạch quế chứ không phải hành động phá hoại như mọi người đang lầm tưởng.

thu hoach vo que 2

Quế là một loại cây to, lá xanh quanh năm. Thân cây đứng, cao 7-10m, vỏ màu nâu đến nâu đỏ, xốp, thô, cành non có hình 4 cạnh, có lông nhung vàu vàng bao phủ.

Khi thu hoạch, người nông dân sẽ lấy dao chuyên dùng để bóc vỏ quế, cắt một vòng vỏ ngang thân cây ở vị trí cách mặt đất 50-60cm, sau đó lại cắt một vòng phía trên cách vòng dưới 40cm, giữa hai vòng cắt một đường thẳng dọc từ trên xuống, dùng dao tách nhẹ để vỏ bong ra. Tiếp tục cắt vòng vỏ lên phía trên cho đến hết. Sau khi bóc vỏ lần thứ nhất, cần phải tăng cường chăm sóc, thân cây có thể nảy mầm sinh trưởng, sau 10 năm lại có thể bóc lần hai.

thu hoach vo que 1

Trong khi bóc vỏ ra khỏi thân cây, cần chú ý để có nhiều khoanh vỏ đẹp, hợp quy cách các loại sản phẩm ngay từ lúc cắt khoanh, để các thanh vỏ quế thẳng, đều, không bị mắt chết, không bị thủng lỗ. Khi lột vỏ ra khỏi thân cây cần nhẹ nhàng, không để lòng thanh quế bị xây xát hai đầu thành không bị nứt rạn, cũng có thể lau sạch thanh quế, lau khô nước lòng thanh quế trước khi đem ủ để tránh mốc.

thu hoach vo que 2

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chang-trai-bi-nem-da-vi-lot-sach-vo-cua-than-cay-su-that-khien-cu-dan-mang-voi-nhan-loi-a515999.html