Động thái của Đức khi đồng minh NATO viện trợ xe tăng cho Ukraine


Thứ 2, 23/01/2023 | 08:13


Cùng sự kiện

Phát ngôn viên chính phủ Đức hôm 22/1 cho biết, nước này sẽ không ngăn cản nếu Ba Lan muốn gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Được hỏi về việc nếu Ba Lan chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine mà không cần sự đồng ý của Đức, phát ngôn viên chính phủ Đức Annalena Baerbock ngày 22/1 cho hay: "Hiện tại, họ chưa đưa ra đề nghị này, nhưng nếu họ đề nghị, chúng tôi sẽ không ngăn cản".

Theo đó, đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Đức đã sẵn sàng "bật đèn xanh" cho các nước đồng minh chuyển xe tăng Leopard 2 do quốc gia này sản xuất cho Ukraine. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, mọi quyết định viện trợ vũ khí sẽ đưa ra trên cơ sở phối hợp với các đồng minh, trong đó có Mỹ.

Những tuần qua, Đức chịu sức ép rất lớn về việc có chuyển xe tăng Leopard 2 cho Kiev hay không. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Scholz lo ngại những động thái đột ngột như viện trợ xe tăng có thể khiến xung đột Nga - Ukraine leo thang.

Tin thế giới - Động thái của Đức khi đồng minh NATO viện trợ xe tăng cho Ukraine
Đức sẽ không ngăn Ba Lan đưa xe tăng tới Ukraine. Ảnh: Getty

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz từng đưa ra tuyên bố rằng tất cả các quyết định về việc chuyển giao vũ khí sẽ được thực hiện với sự phối hợp của các đồng minh bao gồm cả Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã lặp lại đề nghị viện trợ xe tăng trong cuộc gặp hôm 22/1 với cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson nhân chuyến thăm của ông đến Kiev.

"Chúng tôi cần nhiều vũ khí hơn: xe tăng, máy bay, tên lửa tầm xa", ông Zelenskiy nói.

Ukraine cho biết, các xe tăng chiến đấu bọc thép hạng nặng của phương Tây sẽ giúp lực lượng bộ binh Ukraine cơ động hơn và được bảo vệ trước nguy cơ tấn công mới từ Nga, đồng thời sẽ giúp Ukraine chiếm lại một số lãnh thổ.

Trong khi đó, phía Điện Kremlin khẳng định việc các nước phương Tây cung cấp thêm xe tăng cho Ukraine sẽ không thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và dẫn đến đổ máu không cần thiết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đồng thời cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dong-thai-cua-duc-khi-dong-minh-nato-vien-tro-xe-tang-cho-ukraine-a564143.html