Gia tộc chọn quan tài 24 tỷ đồng cho vua sòng bài Macau, chất gỗ quý báu chỉ dành cho hoàng đế


Thứ 4, 08/07/2020 | 11:45


Quan tài của Vua sòng bài Macau theo phong cách Trung Hoa truyền thống, được làm bằng gỗ Trinh Nam quý hiếm, trị giá 8 triệu đô la Hồng Kông (gần 24 tỷ VND).

Quan tài của "Vua sòng bài Macau" theo phong cách Trung Hoa truyền thống, được làm bằng gỗ Trinh Nam quý hiếm, trị giá 8 triệu đô la Hồng Kông (gần 24 tỷ VND).

Trưa ngày 26/5, Vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 98 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Cuối tháng 6, đại diện của gia tộc danh giá nhất nhì Hồng Kông thông báo tang lễ của ông diễn ra trong 3 ngày: Ngày 8/7, sẽ chỉ có người thân được bước vào khu tang lễ, ngày 9/7 cúng viếng công khai dành cho các cá nhân và tổ chức, ngày 10/7 sẽ tiến hành nghi thức nhập quan. Sau đó, Hà Hồng Sân sẽ được người nhà đưa đi an nghỉ tại nghĩa trang Chiêu Viễn, cũng là nơi chôn bố mẹ của ông.

Từ sáng ngày 7/7, các nhân viên đã vận chuyển các vật liệu, thiết bị âm thanh và hoa đến nhà tang lễ Hồng Kông. Gia đình Vua sòng bài Macau đã thuê trọn tầng trệt, tầng 1 và tầng 2 của nhà tang lễ này. Dự kiến có thể có hơn 1.000 lượt người đến viếng. 

Tại đại sảnh nhà tang lễ Hồng Kông, 3 vòng hoa hình trái tim đỏ của bà Hai, bà Ba và ba Tư được đặt cạnh nhau. Vòng hoa của bà Hai Lam Quỳnh Anh đặt ở giữa với dòng chữ "Bạc đầu cách biệt", vòng hoa của bà Ba Trần Uyển Trân đề chữ "Nỗi đau góa chồng" và vòng hoa của bà Tư Lương An Kỳ là dòng chữ "Tình ý khó quên".

Hội trường nhà tang lễ Hồng Kông chìm trong biển hoa.

Đặt sau 3 vòng hoa của 3 người vợ là những vòng hoa của các con của Hà Hồng Sân. Vì lý do sức khỏe, người con trai bí ẩn Hà Du Bang vừa được tiết lộ gần đây sẽ không đến dự tang lễ mà chỉ gửi vòng hoa viếng.

Tang lễ của Vua sòng bài Macau sử dụng hơn 10.000 đóa hoa tươi các loại nhập từ Hà Lan như hoa hồng trắng, hoa hồng đỏ, hoa lan, cẩm tú cầu... Ước tính chi phí phần hoa tang lên đến 2 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 6 tỷ VND).

Người thân cũng cho biết họ sẽ không nhận tiền phúng điếu. Nếu có tất cả số tiền này sẽ quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Được biết, ngày 10/7, nghi thức nhập quan sẽ được tiến hành. Quan tài của Vua sòng bài Macau theo phong cách Trung Hoa truyền thống, được làm bằng gỗ Trinh Nam quý hiếm, trị giá 8 triệu đô la Hồng Kông (gần 24 tỷ VND).

Trinh Nam là loài cây thân gỗ đặc hữu của Trung Quốc, nhưng vẫn có ở một số vùng ôn đới Châu Á và nhiệt đới Đông Nam Á. Do việc khai thác và sử dụng của các thế hệ trước, tốc độ tăng trưởng rất chậm nên tài nguyên này gần như cạn kiệt và hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống.

Cây Trinh Nam từ lâu đã được công nhận về chất lượng gỗ, có hương thơm dịu nhẹ và có màu vàng óng khi được đánh bóng.

Một mảnh gỗ Trinh Nam được gia công.

Từ thời xa xưa, gỗ của cây Trinh Nam đã được gọi là "gỗ hoàng đế". Theo sử sách ghi chép, chỉ Hoàng đế Trung Hoa mới được sở hữu. Đồng thời người xưa cũng có câu nói "Nước không thể thấm, côn trùng không thể làm hang" để nói về chất lượng tuyệt đỉnh loại gỗ này.

Gỗ Trinh Nam từng được dùng để làm cột trụ xây dựng Tử Cấm Thành, là vật liệu làm ngai vàng, tủ đồ trong phòng ngủ của các Hoàng đế thời nhà Minh.

Nguồn: Zhihu, Baidu, HK01
Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-toc-chon-quan-tai-24-ty-dong-cho-vua-song-bai-macau-chat-go-quy-bau-chi-danh-cho-hoang-de-a330151.html