Hơn 120 người chết và mất tích do bão ở Trung Quốc


Thứ 5, 21/07/2016 | 23:27


(ĐSPL) – Từ sáng hôm 20/7, mưa bão đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn khu vực miền Bắc và miền Trung Trung Quốc, khiến hơn 120 người thiệt mạng.

(ĐSPL) – Từ sáng hôm 20/7, mưa bão đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn khu vực miền Bắc và miền Trung Trung Quốc, khiến hơn 120 người thiệt mạng.

[mecloud]J0MeKsHKi5[/mecloud]

Theo VOV, các tỉnh miền Bắc Trung Quốc đang phải gánh chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm tới nay, lượng mưa đo được có nơi lên tới 680 mm.

Những trận mưa lớn liên tục trên diện rộng, trải dài từ Tây sang Đông gây ra tình trạng ngập lụt tại 323 thành phố và huyện, thị thuộc 10 tỉnh phía Bắc của Trung Quốc, gây tổn thất lớn về người và tài sản.

Mưa lớn gây ngập lụt tại các tỉnh thành phía Bắc của Trung Quốc.

Nước lũ nhấn chìm nhiều tuyến đường ở thủ đô Bắc Kinh hôm 20/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Cánh đồng bị phá hủy do nước lũ ở làng Xiaoyao, thành phố An Dương hôm 20/7. Ảnh: THX/TTXVN

TTXVN đưa tin, tại tỉnh Hà Bắc (miền Bắc), ít nhất 30 người đã thiệt mạng, 68 người mất tích và khoảng 163.900 người phải rời bỏ nhà cửa.

Ban Dân chính của tỉnh này cho biết hơn 47.713 ngôi nhà và 354.600 ha đất trồng đã bị hư hại, giao thông bị rối loạn, điện bị cắt và thông tin liên lạc không còn thông suốt. Đến chiều 21/7, ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp vì thảm họa thiên tai này lên tới 4,75 tỷ nhân dân tệ (711 triệu USD).

Đồ cứu trợ như lều bạt, chăn màn và quần áo đã được phan phát tới các thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất như Hàn Đan, Hình Đài và thủ phủ Thạch Gia Trang của tỉnh này.

Tại Bắc Kinh, một trong những thành phố có lượng mưa ít nhất tại Trung Quốc, theo thông báo của cơ quan khí tượng, lượng mưa đo được đã vượt qua đợt mưa kỷ lục vào tháng 7 năm 2012, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải huỷ hàng loạt chuyến bay, đóng cửa nhiều tuyến tàu điện ngầm, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, đồng thời đưa ra mức cảnh báo "màu cam" để ứng phó với những trận mưa lớn.

Trong ngày 21/7, Văn phòng Uỷ ban an toàn Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra thông báo, yêu cầu các địa phương phải cử người trực ban 24/24 nhằm đối phó với thời tiết xấu, gia cố những nơi xung yếu dễ dẫn tới tình trạng sạt lở, lãnh đạo các địa phương phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc, kịp thời báo cáo và xử lý khi có diễn biến xấu.

Thông báo cũng nêu rõ, nếu cá nhân nào không hoàn thành chức trách và nhiệm vụ được giao hoặc để xảy ra sự cố nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Theo thống kê đến cuối ngày 21/7, mưa lũ đã làm 46 người thiệt mạng, 77 người mất tích, kéo đổ và làm hư hỏng 103 nghìn căn nhà, chính quyền các địa phương đã phải di dời khẩn cấp 234 nghìn người đến nơi an toàn.

Hơn 537 nghìn héc-ta hoa màu bị huỷ hoại do mưa lũ. Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, mưa lớn sẽ còn diễn ra trong những ngày tới.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]OyRAk2JBj5[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hon-120-nguoi-chet-va-mat-tich-do-bao-o-trung-quoc-a140545.html