Mỹ hỗ trợ tên lửa chống bức xạ mới giúp Ukraine phá hủy các vũ khí nguy hiểm nhất của Nga


Thứ 2, 15/08/2022 | 15:59


Cùng sự kiện

Lực lượng Ukraine là đang sử dụng tên lửa chống bức xạ do Mỹ cung cấp để hạ gục một số hệ thống vũ khí của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Hill được công bố hôm 14/8, viên phi công với biệt danh là Juice cho biết, Không quân Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa chống bức xạ do Mỹ cung cấp để đối phó với các hệ thống phòng không của Nga.

ukraine using us provided anti radiation missiles dspl
 Tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88. Ảnh:  presstv.ir

Sự xuất hiện của những tên lửa chống bức xạ ở Ukraine lần đầu tiên được Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách Colin Kahl xác nhận ngày 8/8. Ông Colin Kahl tiết lộ những tên lửa trên nằm trong gói hỗ trợ vũ khí sát thương của Mỹ cho Ukraine nhằm giúp Kiev có khả năng chiến đấu hiệu quả hơn.

"Đây là một sự hỗ trợ to lớn với chúng tôi. Thực tế thì đây là một trong những vũ khí tiên tiến nhất chúng tôi sở hữu hiện nay", phi công Juice cho biết, đồng thời nhấn mạnh các tên lửa này chỉ là “một phần của một sứ mệnh phức tạp".

Mặc dù các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chưa xác nhận cụ thể về loại tên lửa chống bức xạ hay số lượng tên lửa được chuyển cho Ukraine nhưng theo CNN, đó là các tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88, có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa gần 50 km.

Phía Ukraine cho biết, các tên lửa chống bức xạ của Mỹ được cho là có liên quan đến việc phá hủy ít nhất 5 hệ thống pháo phòng không của Nga, cùng với 4 hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 và 1 hệ thống tên lửa Pantsir-S1. Dù vậy, Nga chưa lên tiếng về những số liệu mà Ukraine đưa ra.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh báo chí Mỹ đưa tin rằng Washington đang có kế hoạch chuyển tới Ukraine khoản viện trợ quân sự bổ sung 5,5 tỷ USD, nhằm tăng cường hỗ trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Ukraine có một danh sách dài các vũ khí cần phương Tây hỗ trợ. Từ lâu Kiev đã kêu gọi Washington cung cấp các tiêm kích F-15 và F-16. Ukraine cho rằng các trực thăng tấn công cũng có vai trò quan trọng như tiến hành phòng thủ.

Lầu Năm Góc cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị tăng cường mức độ hợp tác với Không quân Ukraine, trong đó bao gồm việc các lực lượng của Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các phi công Ukraine điều khiển những máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ.

Ông Alex Gorgan, một sĩ quan bộ binh Ukraine cho rằng, Kiev không thể giành lại những vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát nếu không tăng cường khả năng của lực lượng không quân.

Mộc Miên (Theo presstv.ir)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-ho-tro-ten-lua-chong-buc-xa-moi-giup-ukraine-pha-huy-cac-vu-khi-nguy-hiem-nhat-cua-nga-a547966.html