Mỹ tập trận "sấm sét toàn cầu" đáp trả thử nghiệm hạt nhân của Nga


Thứ 4, 01/11/2017 | 15:11


Nga đã diễn tập phóng tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom tầm xa. Trước tình hình đó, Mỹ tập trận toàn cầu "đáp trả" Nga thử nghiệm bộ ba hạt nhân.

Nga đã diễn tập phóng tên lửa đạn đạo và máy bay ném bom tầm xa. Trước tình hình đó, Mỹ tập trận toàn cầu "đáp trả" Nga thử nghiệm bộ ba hạt nhân.

Mục tiêu sắp tới là quân đội Mỹ mở rộng tập trận với quy mô toàn cầu, theo ông Healy.  Ông nói thêm Nga là mối bận tâm chính của Mỹ ở châu Âu và Washington đang theo dõi sát sao cuộc tập trận Zapad 2017 của Moscow tại Belarus vào tháng 9, mà theo các chuyên gia là có đến khoảng 100.000 binh sĩ tham gia.

Một vụ phóng tên lửa của Nga - Ảnh: NLMZ.

Các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu và Ukraine lo ngại Nga lợi dụng cuộc tập trận để đưa vũ khí đến Belarus nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Các quan sát viên Nga được mời và đến tham dự những cuộc tập trận của Mỹ và NATO gần đây ở khu vực Hắc Hải, nhưng Moscow chưa bao giờ có động thái tương tự, theo ông Healy. “Nga không minh bạch như chúng tôi”, viên tướng này tuyên bố.

Tướng John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (US STRATCOM) cho biết cuộc tập trận do Mỹ tổ chức sẽ huy động “mọi lực lượng tác chiến thuộc US STRATCOM trên khắp thế giới tham gia ở bất cứ địa điểm nào và bất cứ thời gian nào khi cần thiết. Chúng ta cần điều động toàn bộ lực lượng chiến lược nhằm áp sát đối thủ từ mọi hướng ở mọi nơi trên phạm vi toàn cầu”.

Lầu Năm Góc đã thông báo tới phía Nga về cuộc tập trận này. RIA Novosti trích lời phát ngôn viên STRATCOM Brian Maguire cho biết: “Nga và Mỹ có trách nhiệm phải thông báo với nhau về các cuộc tập trân quy mô lớn theo Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược”. Ông Maguire đồng thời cho biết, cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến hạt nhân của STRATCOM.

Moscow lên tiếng bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận “sấm sét toàn cầu” của Mỹ song cho biết cuộc tập trận này không ảnh hưởng tới tình hình an ninh của Nga.

Hằng Thanh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-tap-tran-sam-set-toan-cau-dap-tra-thu-nghiem-hat-nhan-cua-nga-a207501.html