Ông Biden tin đảng Dân chủ sẽ chiến thắng ở Thượng viện Mỹ


Thứ 3, 08/11/2022 | 16:30


Cùng sự kiện

Chia sẻ với truyền thông, Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng ở Thượng viện trong khi ở Hạ viện thì sẽ khó khăn hơn.

Ngày 7/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra dự đoán rằng đảng Dân chủ sẽ có quyền kiểm soát đa số tại Thượng viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra, The Hill đưa tin. 

Dự đoán của ông Joe Biden được đưa ra khi ông chuẩn bị khởi hành chuyến bay trên chiếc trực thăng Marine One với Đệ nhất phu nhân Jill Biden, sau khi được một phóng viên hỏi về cảm nghĩ của ông trước cuộc bầu cử. 

"Tôi đang cảm thấy lạc quan. Tôi vốn là người lạc quan", Tổng thống Biden trả lời. 

Khi được phóng viên đặt câu hỏi: "Đảng Dân chủ có thể giành được quyền kiểm soát Hạ viện không?", ông Biden cho biết: "Tôi nghĩ sẽ khó khăn nhưng chúng tôi có thể. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ giành được Thượng viện, ở Hạ viện thì khó khăn hơn".

ong biden du doan dang dan chu se chien thang o thuong vien
Tổng thống Joe Biden cho biết ông cảm thấy "lạc quan" về cuộc bầu cử giữa kỳ, diễn ra vào ngày 8/11 tới. Ảnh: AFP.

Theo truyền thống, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Mỹ thường gây khó khăn cho đảng đang nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng. 

Tổng thống Joe Biden, cựu Tổng thống Obama và cựu Tổng thống Trump đã vận động tại các bang chiến trường quan trọng với nỗ lực thúc đẩy các ứng cử viên trong cuộc đua vào Thượng viện.

Ông Biden cũng thừa nhận rằng sẽ "khó khăn hơn" khi làm việc với quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ diễn ra 4 năm một lần, Ngày Bầu cử năm 2022 là ngày 8/11 và một số nơi đã đi bỏ phiếu sớm. Hầu hết công dân Mỹ đủ 18 tuổi đều có thể bỏ phiếu. Một số trường hợp ngoại lệ như những người bị kết án trọng tội, dù họ có thể bỏ phiếu ở một số tiểu bang nhất định.

Tại kỳ bầu cử năm 2022, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 34 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện sẽ được bầu lại. Ngoài lưỡng viện quốc hội, cử tri Mỹ còn bầu thống đốc 36 bang và ba vùng lãnh thổ, chọn thị trưởng nhiều thành phố và các quan chức địa phương. Cử tri đi bầu cử giữa kỳ tại 36 bang còn bỏ phiếu về 129 luật, quy định cấp địa phương.

Nếu đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện, họ sẽ có nhiều quyền lực hơn và có thể sẽ cản trở những chương trình nghị sự của Tổng thống Biden trong 2 năm nhiệm kỳ còn lại.

Bích Thảo (Theo The Hill) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-biden-tin-dang-dan-chu-se-chien-thang-o-thuong-vien-my-a556713.html