Phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng miễn dịch


Thứ 3, 16/02/2021 | 06:15


Cùng sự kiện

Một biến chủng của virus Corona có tên gọi B1525 mang nhiều đặc điểm nguy hiểm vừa được các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện.

Một biến chủng của virus Corona có tên gọi B1525 mang nhiều đặc điểm nguy hiểm vừa được các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện.

Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) vừa đưa ra một báo cáo về biến chủng mới của virus Corona được gọi là B1525. Các chuyên gia cho hay, biến chủng này đã xuất hiện ở 10 nước, trong đó có Đan Mạch, Mỹ, Australia, riêng Anh ghi nhận 32 trường hợp. Biến chủng này được phát hiện thông qua biện pháp giải trình tự gen với mẫu bệnh phẩm thu thập ở 10 quốc gia nói trên.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bộ gen của biến chủng mới có nhiều điểm tương đồng với biến chủng B117. Bên cạnh đó, B1525 cũng mang những đột biến khiến các nhà nghiên cứu lo ngại, gồm đột biến E484K ở protein gai. Đây là loại protein được tìm thấy bên ngoài virus, có vai trò quan trọng trong việc giúp virus xâm nhập vào tế bào. Đột biến E484K từng được phát hiện trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil, được cho là có khả năng tránh kháng thể vô hiệu hóa do cơ thể người sinh ra.

Một biến chủng mới của virus Corona mang tên B1525 vừa được phát hiện. Ảnh: Reuters

Ông Simon Clarke, chuyên gia về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading cho biết, hiện vẫn chưa thể xác định mức độ tác động của các đột biến đối với khả năng lây nhiễm và độc tính của biến chủng virus Corona mới. Tuy nhiên, việc mang đột biến E484K có khả năng giúp chủng B1525 kháng lại một số loại vaccine ở mức độ nhất định, tương tự như biến chủng ở Nam Phi.

“Chúng tôi hiện vẫn chưa tìm ra phương thức lây lan của biến chủng mới nhưng nếu nó đột biến thành công, khả năng miễn dịch bằng vaccine hoặc đề kháng sau nhiễm sẽ thiếu hiệu quả”, chuyên gia Clarke nhận định.

Ông khuyến nghị: “Tôi nghĩ rằng cho tới khi chúng ta biết thêm về những biến chủng này, bất cứ biến chủng nào mang đột biến E484K đều cần trở thành mục tiêu xét nghiệm hàng loạt vì đột biến này có nguy cơ gây nên khả năng kháng miễn dịch”.

Đinh Kim (Theo The Guardian)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-bien-chung-virus-sars-cov-2-moi-co-kha-nang-khang-mien-dich-a356173.html