Philippines bắt thủ lĩnh nhóm ‘chân rết’ IS


Thứ 5, 15/06/2017 | 07:25


Cùng sự kiện

Quân đội Philippines xác nhận đã bắt một trong những chỉ huy cấp cao của nhóm phiến quân Maute từng thề trung thành với IS đang cố thủ tại thành phố miền nam Marawi.

Quân đội Philippines xác nhận đã bắt một trong những chỉ huy cấp cao của nhóm phiến quân Maute từng thề trung thành với IS đang cố thủ tại thành phố miền nam Marawi.

Mohammad Noaim Maute, chỉ huy cấp cao của nhóm phiến quân Maute. - Ảnh: GMA Netwwork.

Reuters dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines tiết lộ, Mohammad Noaim Maute đã bị bắt ở một trạm kiểm soát gần thành phố duyên hải Cagayan de Oro vào sáng sớm hôm nay 15/6.

"Mohammad Noaim Maute bị bắt sáng sớm hôm 15/6 ở một trạm kiểm soát gần thành phố biển Cagayan de Oro cách Marawi 100 km về phía Nam", ông Jo-Ar Herrera cho biết.

Hai anh trai của Mohammad là Omarkhayam và Abdullah đã chỉ huy nhóm phiến quân Maute trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Philippines nhằm chiếm đóng thành phố Marawi.

Marawi cách Cagayan de Oro khoảng 100 km về phía Nam, song vẫn chưa rõ là Mohammad có đến từ thành phố này hay không.

Mohammad Noaim Maute là một trong số 7 anh em nhà Maute, cùng nhau thành lập ra nhóm phiến quân Maute hoạt động ở Philippines. Nhóm khủng bố từng thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đồng thời tuyển mộ cả các tay súng nước ngoài.

Cuộc giao tranh tại thành phố Marawi bắt đầu diễn ra từ ngày 23/5, sau khi quân đội Philippines bao vây nơi trú ẩn của một thủ lĩnh phiến quân. Tới thời điểm hiện tại, cuộc giao trnah tại thành phố Marawi đã làm 26 dân thường, 58 binh sĩ và 202 phiến quân thiệt mạng.

Quân đội Philippines cho hay, hầu hết 200.000 cư dân ở Marawi đã đi sơ tán, tuy nhiên vẫn còn khoảng 1.500 người mắc kẹt, bao gồm cả những người bị bắt làm con tin.

(Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/philippines-bat-thu-linh-nhom-chan-ret-is-a193385.html