Taliban treo thi thể tội phạm lên cần cẩu ngay giữa thành phố


Thứ 4, 06/10/2021 | 19:00


Cùng sự kiện

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, các thi thể được treo lơ lửng trên không, trong khi những người bên dưới quan sát và chụp ảnh.

Taliban đã treo xác 3 tên tội phạm bị cáo buộc trước công chúng ở Afghanistan vào ngày 5/10 (giờ địa phương). Hình ảnh này khiến nhiều người không khỏi sốc và nó gợi nhớ đến chế độ tàn bạo của nhóm chiến binh Hồi giáo vào cuối những năm 1990, Phó thống đốc Mawlawi Shir Ahmad Muhajir nói với AFP.

Thi thể của những tội phạm này được treo lên cần cẩu ở quận Obe, Đông Bắc Herat, Afghanistan. Cảnh tượng ghê rợn tương tự một vụ treo thi thể công khai khác ở quảng trường trung tâm Herat cách đây chưa đầy 2 tuần. Các nhân chứng cho biết 4 nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt khi cố bắt cóc hai cha con. 4 thi thể bị đưa đi thị chúng ở những khu vực khác nhau của thành phố.

"Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả bọn tội phạm rằng chúng không được yên đâu", một thành viên Taliban giấu tên nói.

Taliban đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8 vừa qua, hai tuần trước khi Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.Khi kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, Taliban thực thi luật Hồi giáo hà khắc, gồm chặt tay tội phạm trộm cắp và ném đá những người ngoại tình.

taliban treo thi the toi pham len can cau ngay giua thanh pho 2 copy
Mọi người đứng trên đường theo dõi khi Taliban treo thi thể một người đàn ông đã tử vong lên cần cẩu ở quảng trường chính của Herat, Afghanistan vào ngày 25/9. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn với AP hồi tháng 9, Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập lực lượng Taliban và là người thực thi việc diễn giải luật Hồi giáo khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan trước đây, cho biết Taliban sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tử hình và chặt tay chân, nhưng có thể sẽ không thực hiện công khai.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền, người dân Afghanistan và thế giới vẫn theo dõi xem liệu Taliban có tái lập chế độ cai trị khắc nghiệt như họ từng làm vào cuối thập niên 1990 hay không.

Thế giới từng lên án các biện pháp trừng phạt của Taliban, thường diễn ra ở sân vận động thể thao của Kabul hoặc trong khuôn viên của nhà thờ Hồi giáo trước sự chứng kiến của hàng trăm người Afghanistan. Tuy nhiên, Taliban cảnh báo thế giới không nên can thiệp vào công việc của những nhà cầm quyền mới tại Afghanistan.

Trong những ngày gần đây ở Kabul, các chiến binh Taliban đã áp dụng lại hình phạt bêu gương công khai đối với những người bị buộc tội trộm cắp. Ít nhất 2 lần ở Kabul, những đối tượng ăn cắp vặt đã bị diễu hành khắp các đường phố để khiến họ xấu hổ.

Bích Thảo (Theo New York Post)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/taliban-treo-thi-the-toi-pham-len-can-cau-ngay-giua-thanh-pho-a515428.html