Thông tin cực hiếm về người con trai nghiện game của tỷ phú Jack Ma


Thứ 6, 22/05/2020 | 12:15


Tuy là người nổi tiếng và xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện lớn nhưng Jack Ma là người giữ kín đời tư đặc biệt là về người con trai của mình.

Tuy là người nổi tiếng và xuất hiện thường xuyên trong các sự kiện lớn nhưng Jack Ma là người giữ kín đời tư đặc biệt là về người con trai của mình.

Bức ảnh chụp chung của tỷ phú Jack Ma và con trai.

Jack Ma kết hôn với bà Trương Anh vào năm 1988 và có 1 cậu con trai duy nhất tên Mã Nguyên Khôn (SN 1992). Dù là con tỷ phú nhưng thông tin về Nguyên Khôn cực kỳ ít ỏi. Cậu cũng hiếm khi xuất hiện cùng bố mẹ. Thậm chí, vị thiếu gia này còn từng bị đồn đã chết vì ung thư não. Sau đó, gia đình Mã vội vàng lên tiếng đính chính, đồng thời tiết lộ thêm những thông tin ít ỏi về con.

Được biết, thời thơ ấu của Mã Nguyên Khôn cực kỳ cô đơn, buồn tủi. Đó là bởi cậu bị bố mẹ bỏ bê hoàn toàn để tập trung vào công việc kinh doanh.

Bà Trương Anh từng tiết lộ, Nguyên Khôn bao nhiêu tuổi thì sự nghiệp của chồng bà cũng kéo dài chừng ấy năm. Vì quá bận rộn nên vợ chồng Jack Ma không thể chăm lo chu đáo cho con. Khi bắt đầu gây dựng sự nghiệp, vợ chồng Jack Ma đã biến nhà riêng thành văn phòng với hơn 30 người chen chúc làm việc. Nguyên Khôn thường bị nhốt trong nhà, không được ai trông nom.

Cậu cũng hiếm khi được ăn cơm chung với bố mẹ. Những lần quây quần hiếm hoi, vợ chồng Mã chẳng hề chú ý đến con mà chỉ bàn đến chuyện kinh doanh, công việc.

4 tuổi, Mã Nguyên Khôn đã được gửi vào trường mẫu giáo nội trú do bố mẹ quá bận rộn. Cậu bé chỉ đoàn tụ với gia đình vào dịp cuối tuần. Đến năm 10 tuổi, Nguyên Khôn trở nên nghiện game nặng. Cậu thường xuyên bỏ nhà để đi tụ tập thâu đêm với bạn bè. Tuy nhiên lúc này, vợ chồng Jack Ma vẫn chưa thực sự tỉnh ngộ mà quan tâm đến con.

Chỉ đến khi 12 tuổi, khi Nguyên Khôn vô tình nói 1 câu, Jack Ma mới giật mình nhận thấy vợ chồng mình là những ông bố bà mẹ vô trách nhiệm đến như nào. "Bố mẹ không ở nhà, lúc về nhà cũng chỉ có công việc. Con ở nhà cũng chỉ có một mình", Nguyên Khôn nói.

Jack Ma sau đó lập tức bàn bạc với vợ, yêu cầu bà từ chức để ở nhà chăm lo con. Ông bảo: "Em rời Alibaba thì cũng chỉ mất đi ít thu nhập nhưng nếu em không về nhà, con trai sẽ hư mất. Bao nhiều tiền cũng không cứu được. Con trai chúng ta và tiền bạc, em phải chọn một". Bà Trương Anh sau đó lui về hậu trường để toàn tâm dạy lại con.

Khi vợ chồng Jack Ma nhận ra sai lầm của mình thì con trai đã bị nghiện game nặng. Chủ tịch Alibaba sau đó quyết tâm cai nghiện game cho con. Vào một buổi tối, ông đưa cho con 200 NDT (hơn 650 nghìn đồng) để đi chơi game. Ông yêu cầu con phải chơi cho hết số tiền đó nhưng lúc về phải trình bày cho bố nghe những lợi ích của việc chơi game.

Lúc đó, Nguyên Khôn đã vô cùng sung sướng. Cậu đi chơi 3 ngày 3 đêm mới về nhà nhưng vừa về thì ăn uống ngấu nghiến rồi lăn ra ngủ. Đến khi tỉnh dậy, cậu mới bảo bố: "Vừa đói, vừa buồn ngủ vừa mệt. Khắp mọi chỗ trong người không thoải mái nên con chẳng thấy mấy game đó có lợi ích gì".

Jack Ma nghe xong liền nghiêm khắc bảo con: "Vậy con còn muốn chơi nữa không? Con đã chơi đủ chưa? Muốn về nhà chưa?". Nguyên Khôn nghe xong đỏ ửng mặt, không nói nên lời. Sau đó dưới sự trông nom, dạy dỗ của bà Trương Anh, Nguyên Khôn dần cai nghiện được game. Được biết, con trai chính là lý do Jack Ma nhất quyết không đầu tư vào game, dù lĩnh vực này có thể hái ra tiền.

Jack Ma từng nói với con trai: "Con không cần nằm trong top 3 của lớp".

Quan điểm nuôi dạy con của Jack Ma cũng rất khác biệt. Trong một bài phát biểu trước đám đông, Jack Ma từng đề cập đến chủ đề: “Những điều tôi dạy con trai tôi về giáo dục”. Theo trang Tech in Asia, Ma nói: “Con không cần nằm trong top 3 của lớp, top giữa cũng được, miễn sao điểm của con không quá thấp. Chỉ có những học sinh ở tầm trung mới có thời gian rảnh để học các kỹ năng khác”.

Theo Ma, việc đứng đầu lớp không quan trọng bằng việc dành thời gian bên ngoài để học những kỹ năng khác. Trong khi Trung Quốc có nền giáo dục coi trọng điểm số, Jack Ma dạy con rằng: làm bài tập vẫn là điều cần thiết nhưng đừng để điều đó quyết định số phận của con. Hãy học những kỹ năng mới, theo đuổi niềm đam mê trong thời gian rảnh.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tin-cuc-hiem-ve-nguoi-con-trai-nghien-game-cua-ty-phu-jack-ma-a324361.html