Thực hư năm cuối có Táo quân và sự thật việc “lọt” kịch bản trước giờ G


Chủ nhật, 14/01/2018 | 12:02


Năm 2018 là năm thứ 15 chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm phục vụ khán giả.

Năm 2018 là năm thứ 15 chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm phục vụ khán giả. Hơn 10 năm qua, cứ tối 30 Tết, thành một nếp sinh hoạt, nhà nhà, người người quây quần ngồi trước tivi để xem chương trình Táo quân. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, đây là năm cuối của chương trình Táo quân. Vì sao lại có thông tin này và liệu điều đó có phải là sự thật?

Các Táo lên tiếng

Chia sẻ với PV báo ĐS&PL, NSƯT Công Lý cho biết: “Không chỉ có khán giả, mà các nghệ sĩ cũng rất hồi hộp khi cuối năm chương trình Táo quân – Gặp nhau cuối năm diễn ra. Năm nay, Táo quân sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15. Bên cạnh những gương mặt quen thuộc, tôi được biết, đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã mời thêm một số diễn viên trẻ tham gia để thổi làn gió mới cho chương trình. 15 năm qua với chúng tôi như một “giấc mơ” đẹp khi đưa đến cho khán giả những tiếng cười sảng khoái vào đêm cuối cùng của năm cũ. Với Công Lý, được tham gia vào chương trình Táo quân là một niềm vui và vinh dự”.

NSƯT Công Lý cho hay: Hiện tại, kịch bản chương trình của Táo quân đã xong. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn được giữ bí mật. Dàn diễn viên của Táo quân gồm những nghệ sĩ như: Xuân Bắc, Quang Thắng, Vân Dung, Tự Long, Hoàng Sơn, Hồng Vân... đang tập luyện cho chương trình Gala cười cuối năm, phát vào tối mùng 2 Tết. Vì vậy, phải xong chương trình Gala cười thì chúng tôi mới bắt đầu tập Táo quân, dự kiến khoảng ngày 10/1 là ê – kíp sẽ bắt đầu tập luyện”.

Khi được hỏi, 15 năm qua khi đóng vai Bắc Đẩu, anh có những kỷ niệm gì, Công Lý cho biết: “Mỗi năm, tạo hình của Bắc Đẩu đều khác nhau, càng ngày nhân vật này càng giống con gái hơn, càng chanh chua, chao chát hơn. Đến nỗi, khi đi ra ngoài, có khán giả còn bảo với tôi, “trông menly (nam tính-PV) thế mà sao vào vai cô Đẩu mượt và phụ nữ thế?”
Thật ra, nhân vật Bắc Đẩu, ban đầu chưa như vậy, nhưng do mỗi năm được “cọ xát” với nhiều tình huống và do yêu cầu của đạo diễn, nên “cô Đẩu” mới... phụ nữ thế. Năm nào cũng vậy, việc trang điểm cho “cô Đẩu” là mất nhiều thời gian nhất, phải mất đến 4-5 tiếng mới xong được. Thật ra, thông tin đây là năm cuối của chương trình Táo quân tôi cũng có nghe, nhưng cụ thể ra sao thì chưa ai biết. Chỉ biết rằng, năm nay sẽ là chương trình đặc biệt mừng tuổi 15 của Táo quân, vì thế chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để... bước vào tuổi dậy thì của Táo quân”.

Được biết, đến thời điểm này, NSƯT Chí Trung cũng nhận được lời mời tham gia Táo quân và anh cũng đã nhận lời. Nghệ sĩ này chia sẻ: “Bắt đầu từ ngày 10/1, các nghệ sĩ tham gia Táo quân sẽ vào guồng tập luyện. Chương trình năm nay dự kiến được quay tại cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đến thời điểm hiện tại, kịch bản Táo quân 2018 vẫn được giữ kín, danh sách cụ thể các nghệ sĩ tham gia cũng chưa tiết lộ. Cuối năm là thời điểm các nghệ sĩ nhận được lời mời từ nhiều chương trình, tuy nhiên nếu được mời, chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp để tham gia Táo quân”.

Khi được hỏi, có thông tin cho rằng, năm nay là năm cuối chương trình Táo quân được diễn ra, liệu có đúng không? NSƯT Chí Trung cho hay: “Bản thân các nghệ sĩ mới được nghe thông tin từ người ngoài, chứ chưa nghe ê – kíp của chương trình nói gì. Có thể đúng, có thể sai. Tuy nhiên, đây sẽ là năm cuối mà tôi tham gia chương trình Táo quân. Bởi, tôi muốn dành cơ hội cho các diễn viên trẻ. Mình già rồi, cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, công việc tại nhà hát Tuổi trẻ cũng khá bận rộn. Chương trình Táo quân là kỷ niệm đẹp lung linh trong đời làm nghệ sĩ của tôi”.

Một số phần kịch bản bị “rò rỉ”?

NSƯT Minh Hằng cho biết: “Năm nay, tôi được mời tham gia vào chương trình Táo quân. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã điện thoại để mời một số nghệ sĩ tham gia ở Táo quân ngày trước trở lại sân khấu. Hiện tại, tôi đang lưu diễn ở Nga, nên thông tin về kịch bản tôi cũng chưa nắm được. Có lẽ, khi về Việt Nam thì tôi mới biết rõ hơn. Tuy nhiên, là một nghệ sĩ từng tham gia chương trình Táo quân, tôi thấy mình rất vinh dự khi góp phần đưa tiếng cười đến với khán giả cả nước tối Giao thừa”.

“Bây giờ, tôi vẫn nhớ đến lần đầu tiên vào vai trong Táo quân, đó là vào năm 2005, tôi hóa thân thành nhân vật đình đám Mama Chuê trong bộ phim Nàng Dea Jang Geum. Sau lời truyền của Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) và Nam Tào (Xuân Bắc), tôi khiến cả khán phòng cười bò khi bước vào và nói lớn: “Chuê đây, Chuê đây. Ai kêu Chuê đó, có Chuê đây”.

Và sau đó là màn giới thiệu vần điệu cực “bá đạo”: “Thần là mama Chuê, nhà ở phố Huế, bố làm phòng thuế, mẹ đi buôn quế, gia cảnh thần là thế”... Đến bây giờ, khi đi ra ngoài đường, một số khán giả vẫn hỏi, năm nay có tham gia Táo quân không, có vấn đề nóng nào sẽ được đưa vào kịch bản chương trình, khiến tôi khá tự hào...” – nghệ sĩ Minh Hằng bộc bạch.

“Táo y tế” Vân Dung cũng xác nhận, lịch tập bắt đầu từ ngày 10/1: “Theo thông tin tôi được biết, năm nay sẽ có nhiều nghệ sĩ tham gia hơn vào chương trình Táo quân. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa biết mình đóng vai gì trong năm nay. Tròn 15 năm chương trình Gặp nhau cuối năm phục vụ khán giả là 15 năm anh em nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Nhờ Táo quân mà nhiều khán giả biết đến Vân Dung hơn. Vì thế, tôi biết ơn chương trình nhiều lắm.

Nghệ sĩ có thể từ chối hay chấp nhận lời mời tham gia Gặp nhau cuối năm, nhưng với Vân Dung – thì luôn dành cho chương trình một tình cảm yêu mến và nếu được mời, Vân Dung chắc chắn sẽ tham gia, dù từ chối nhiều show được mời. Việc đóng Táo quân giống như đến hẹn lại lên, anh em chơi với nhau lâu rồi, nên không khách sáo với nhau. Đến ngày tập, đạo diễn chỉ cần thông báo lịch là tất cả mọi người sẽ xuất hiện, chứ không cần khách sáo, cầu kỳ mời gọi”.

Mấy ngày gần đây, một số khán giả truyền tay nhau kịch bản được cho là một phần nội dung của Táo quân năm nay, trong đó có nhắc đến một số sự kiện như: Trạm BOT thiên đình; chuyện về bài hát Nối vòng tay lớn, Con đường xưa em đi từng ồn ào một thời gian; chuyện hoa sữa ngạt ngào khắp phố Hà Nội; lùm xùm Hoa hậu Đại dương...

Khi PV báo ĐS&PL hỏi, có phải một số phần kịch bản của Táo quân bị lọt ra ngoài không? Đạo diễn Đỗ Thanh Hải – Giám đốc trung tâm Phim truyền hình (VFC) cho biết: “Bạn nghe thông tin ở đâu đấy? Kịch bản Táo quân mới được hoàn thiện và chúng tôi sẽ hoàn thiện trong cả chương trình tập nữa. Nội dung sẽ được giữ bí mật đến phút chót nên không có chuyện kịch bản lộ ra ngoài. Tôi xin phép không trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung chương trình Gặp nhau cuối năm...”.

Theo đó, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, việc có tiếp tục hay dừng lại chương trình Táo quân, anh cũng không biết được. Nhưng, trong 15 năm qua, chương trình như một món quà Tết đặc biệt gửi đến khán giả cả nước.

“Điều hấp dẫn nhất từ Táo quân có lẽ bởi, đây là chương trình hài kịch lồng ghép rất nhiều sự kiện thời sự văn hóa, xã hội, đời sống... được dư luận quan tâm trong suốt một năm. Bằng góc nhìn và cách thể hiện hài hước, các nghệ sĩ hài đã góp phần giúp người xem có những phút giải trí thú vị và nhìn lại những vấn đề còn tồn tại trong xã hội năm qua. 15 năm không phải là một chặng đường dài, nhưng ê – kíp và các nghệ sĩ đã làm việc, cống hiến hết mình cho khán giả” – đạo diễn Đỗ Thanh Hải tâm sự.

Lạc Thành


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-nam-cuoi-co-tao-quan-va-su-that-viec-lot-kich-ban-truoc-gio-g-a216321.html