Tình báo Iraq: Khủng bố IS đang tuyển mộ phụ nữ để đánh bom liều chết


Thứ 2, 05/08/2019 | 03:57


Cùng sự kiện

Cơ quan tình báo Iraq cho biết khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tuyển mộ phụ nữ để thực hiện các cuộc tấn công liều chết, al-Sabah đưa tin.

Cơ quan tình báo Iraq cho biết khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tuyển mộ phụ nữ để thực hiện các cuộc tấn công liều chết, al-Sabah đưa tin.

Nhiều phụ nữ trên khắp Trung Đông được IS tuyển dụng để đánh bom liều chết. Ảnh: Getty

Al-Sabah dẫn nguồn tin từ tổ chức tình báo của Iraq khẳng định IS đã và đang chuyển hướng sang tuyển dụng phụ nữ để tiến hành các hoạt động khủng bố. Thông tin này cũng được ông Abu Ali al-Basri, người đứng đầu Cục Tình báo và Chống khủng bố, thuộc Bộ Nội vụ Iraq xác nhận.

Theo đó, IS khẳng định việc tuyển dụng phụ nữ sẽ gây ra mối đe dọa tấn công tự sát và đánh bom đối với cộng đồng ở một số quốc gia, ông al-Basri nói thêm. Nhiều phụ nữ bị cho là đã được chuyển từ Syria sang một số quốc gia khác, bao gồm cả Sudan, “trước khi cựu Tổng thống Omar al-Bashir rời nhiệm sở" (4/2019).

Ngoài ra, những nữ chiến binh khủng bố như vậy cũng đã được tuyển dụng ở cả miền Đông và miền Tây Iran, tình báo Iraq lưu ý. Theo al-Basri, một số điệp viên Iraq đã cố gắng tìm cách xâm nhập vào sào huyệt của IS, dẫn đến sự sụp đổ và phân mảnh của nhóm chiến binh.

Trong báo cáo mới nhất, Al-Basri đồng thời tiết lộ tên của 13 thủ lĩnh cấp cao của IS đã bị Iraq giết chết trong 3 năm qua, bao gồm cả những người thân cận với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

Cục Tình báo và Chống khủng bố của Iraq là một trong những cơ quan tình báo tích cực nhất được giao nhiệm vụ truy lùng những kẻ IS cực đoan. Họ đã thực hiện nhiều hoạt động tình báo hợp tác với các lực lượng Iraq và liên minh quốc tế. Một số hoạt động cũng được triển khai ở nước láng giềng Syria, dẫn đến việc phá hủy nhiều trụ sở quan trọng của IS và tiêu diệt một số thủ lĩnh cấp cao cực đoan.

Iraq đã tuyên bố chiến thắng IS kể từ năm 2017, trong khi đó, Syria khẳng định đánh bại nhóm khủng bố này vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, theo ước tính của Mỹ, vẫn còn khoảng 15.000 chiến binh IS ở Iraq và Syria.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Xinhua)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-bao-iraq-khung-bo-is-dang-tuyen-mo-phu-nu-de-danh-bom-lieu-chet-a287307.html