Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/1: Cảnh báo nguy cơ IS gia tăng các vụ tấn công tại Syria


Thứ 5, 06/01/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/1/2022: Cảnh báo nguy cơ IS gia tăng các vụ tấn công tại Syria

Cảnh báo nguy cơ IS gia tăng các vụ tấn công tại Syria

Giới phân tích nhận định các tay súng có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dường như có kế hoạch tiến hành thêm nhiều vụ tấn công đẫm máu ở Syria trong năm 2022.

Nhận định trên được đưa ra dựa trên việc IS gia tăng hoạt động trong những tuần gần đây, trong đó có 2 vụ tấn công tại khu vực miền Đông và miền Trung Syria.

Tin thế giới - Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/1: Cảnh báo nguy cơ IS gia tăng các vụ tấn công tại Syria
Khủng bố IS có thể gia tăng các vụ tấn công tại Syria trong năm 2022. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn SANA đưa tin ngày 2/1 vừa qua, 5 binh sỹ Chính phủ Syria đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương khi các phần tử IS tấn công một xe buýt quân sự trên đường cao tốc ở vùng sa mạc của đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Cùng ngày, IS đã lên tiếng thừa nhận thực hiện vụ tấn công vào một trạm kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria.

Đánh giá tình hình, nhà nghiên cứu cấp cao Colin Clarke thuộc Trung tâm Soufan có trụ sở tại New York nhận định đây có thể là xu hướng tăng dần các hoạt động của nhóm phiến quân này trong những tháng tới.

Theo ông Clarke, IS tận dụng những sơ hở hoặc sai lầm của chính quyền địa phương để thực hiện các vụ tấn công.

Dù đã mất hầu như toàn bộ vùng lãnh thổ mà nhóm này từng chiếm giữ, các phiến quân IS tiếp tục thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng khác tại Syria và Iraq.

Ông Rami Abdulrahman, Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), nhận định IS vẫn sẽ là một thách thức an ninh lớn tại Syria.

Chuyên gia này chỉ rõ trong năm 2021 đã có sự gia tăng đều đặn các cuộc tấn công do IS thừa nhận thực hiện dù ở các khu vực cho Chính phủ Syria hay SDF kiểm soát.

Do đó, chính phủ Syria cần cảnh giác trước những cuộc tấn công tinh vi như vậy trong năm 2022.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 3/1, SDF cho biết đã thực hiện 115 chiến dịch an ninh trong năm 2021 nhằm vào các căn cứ của IS ở Đông Bắc Syria.

Theo lực lượng này, các chiến dịch nói trên đã phá hủy hơn 90 nơi ẩn náu của IS, bắt giữ được khoảng 80 đối tượng.

Căn cứ quân sự Mỹ lại bị tấn công tên lửa

Tin thế giới - Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/1: Cảnh báo nguy cơ IS gia tăng các vụ tấn công tại Syria (Hình 2).
Một bế phóng tên lửa được tìm thấy ở Baghdad, Iraq. Ảnh: Skynewsarabia

Quân đội Iraq cho biết đã tìm thấy một tên lửa Katyusha tại quận al-Jihad, ngay gần căn cứ quân sự Mỹ hôm 5/1.

Theo thông báo, lực lượng an ninh đã tìm thấy một bệ phóng có gắn tên lửa tại khu vực Jihad ở phía tây Baghdad. Vụ tấn công không gây ra thương tích.

Trong những tuần qua, giới chức Mỹ đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng quân sự nước này tại Iraq và Syria.

Được biết, đây là vụ tấn công thứ hai trong tuần này nhằm vào căn cứ gần sân bay quốc tế ở Baghdad. Trước đó, ngày 4/1, Không quân Iraq cũng đã bắn hạ hai máy bay không người lái gài thuốc nổ khi các thiết bị này tiếp cận căn cứ không quân Ain al-Asad có lính Mỹ đồn trú, ở phía Tây thủ đô Baghdad.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã cảnh báo có thể sẽ gia tăng các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria, một phần là do sắp diễn ra lễ kỷ niệm 2 năm ngày sát hại chỉ huy quân sự Qassem Soleimani của Iran.

Trong khi không bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công gần đây, các phe phái Iraq liên minh với Iran tuyên bố sẽ đáp trả vụ sát hại chỉ huy Soleimani và thủ lĩnh của Lực lượng dân quân Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis hồi năm 2020.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-5-1-2022-canh-bao-nguy-co-is-gia-tang-cac-vu-tan-cong-tai-syria-a524840.html