Tổng thống Ba Lan: Vụ nổ Nord Stream có lợi cho châu Âu


Thứ 5, 09/03/2023 | 10:31


Cùng sự kiện

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố, vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào năm 2022 đã phá vỡ kế hoạch "thống trị"châu Âu của Moscow.

CNN dẫn lời Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 8/3 (giờ địa phương) cho biết, vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream mang lại lợi ích cho châu Âu. 

Nhà lãnh đạo Ba Lan tuyên bố, việc phá hủy đường ống đã giải phóng lục địa này khỏi các kế hoạch "thống trị" của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng điều đó đã chấm dứt sự phụ thuộc của các quốc gia châu Âu vào khí đốt của Nga. 

tong thong ba lan vu no nord stream co loi cho chau au
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: Global Look Press.

Lời tuyên bố của Tổng thống Andrzej Duda được đưa ra sau khi nhiều hãng tin cho biết các quan chức tình báo phương Tây và Mỹ đã thu thập thông tin cho rằng một nhóm thân Ukraine là người đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream.

Cụ thể, tờ Die Zeit cho biết các nhà điều tra Đức tin rằng vụ tấn công phá hoại được thực hiện bởi một nhóm 6 người, sử dụng du thuyền thuê dưới tên đăng ký của một công ty ở Ba Lan và thuộc sở hữu 2 người Ukraine. 

Tờ báo Đức thông tin, nhóm 6 người này bao gồm thuyền trưởng du thuyền, hai thợ lặn, hai trợ lý lặn và một bác sĩ. Cả 6 người đều được cho là sử dụng hộ chiếu giả một cách chuyên nghiệp và hiện chưa thể xác định danh tính của họ.

Du thuyền khởi hành từ thành phố cảng Rostock của Đức vào ngày 6/9/2022. Theo Die Zeit, thiết bị sử dụng hoạt động bí mật trước đó đã được vận chuyển đến cảng bằng một chiếc xe tải chở hàng. Sau khi quay trở lại, các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết của chất nổ trên chiếc bàn bên trong chiếc tàu được thuê.

Chính phủ Đức lưu ý họ vẫn chưa đưa ra kết luận chính cho cuộc điều tra. 

Tờ NBC News dẫn thông tin từ các quan chức Đức ngày 8/3, quốc gia này đã tiến hành khám xét một con tàu bị nghi ngờ chở chất nổ được sử dụng trong vụ rò rỉ các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream). Theo Văn phòng Công tố Liên bang Đức, con tàu này đã bị khám xét từ ngày 18-20/1.

"Có nghi ngờ rằng con tàu được đề cập có thể đã được sử dụng để vận chuyển các thiết bị nổ trong vụ tấn công đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở Biển Baltic vào tháng 9/2022", tuyên bố của nhóm công tố viên Đức có đoạn. 

Những người này cho biết thêm rằng họ đang tiếp tục cố gắng xác định danh tính và động cơ của nhóm thủ phạm gây ra vụ nổ. Theo các điều tra viên, họ chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn, đặc biệt là về việc liệu vụ nổ có phải do chính phủ nào đó ra lệnh thực hiện hay không.

Công tố viên Đức cho hay các vật chứng thu được trên con tàu đang được đánh giá nhưng nhân viên cho thuê con tàu không nằm trong diện nghi phạm.

Bích Thảo (Theo RT) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-ba-lan-vu-no-nord-stream-co-loi-cho-chau-au-a568178.html