Tù nhân chuyển giới đầu tiên ở Mỹ bị xử tử


Thứ 4, 04/01/2023 | 16:30


Cùng sự kiện

Nếu không được khoan hồng, Amber McLaughlin sẽ trở thành tù nhân chuyển giới đầu tiên bị xử tử ở Mỹ.

Amber McLaughlin đối mặt với án tử bằng cách tiêm thuốc hợp pháp vào ngày 3/1 (giờ địa phương), sau khi bị kết tội giết người cấp độ một vào năm 2006.

McLaughlin, 49 tuổi, sẽ trở thành người phụ nữ chuyển giới đầu tiên bị xử tử tại Mỹ.

Trước khi chuyển giới, McLaughlin có mối quan hệ tình cảm với bạn gái Beverly Guenther. Hàng xóm của nạn nhân Guenther đã gọi cảnh sát vào đêm 20/11/2003 khi không thấy cô về nhà.

Luật sư của McLaughlin, Larry Komp, cho biết không có kháng cáo nào đang chờ xử lý.

tu nhan chuyen gioi dau tien o my bi xu tu
Amber McLaughlin. Ảnh: AP.

Yêu cầu khoan hồng tập trung vào thời thơ ấu đau thương của McLaughlin và vấn đề sức khỏe tâm thần. Đơn khoan hồng cho biết một phụ huynh đã xoa chất thải lên mặt McLaughlin khi cô mới chập chững biết đi. Cha nuôi thậm chí còn sử dụng súng gây choáng tấn công cô.

Ngoài ra, McLaughlin cho biết bản thân bị trầm cảm và cố gắng tự tử nhiều lần. Đơn khoan hồng còn trích dẫn chẩn đoán tử tù McLaughlin bị rối loạn giới tính.

Tuy nhiên, lá đơn trên đã bị bác bỏ và sau đó Văn phòng Thống đốc bang Missouri sau đó ra tuyên bố: "Bang Missouri quyết định thi hành bản án của McLaughlin theo lệnh của Tòa án. Công lý phải được thực thi để an ủi vong linh nạn nhân Beverly Guenther".

Hành quyết McLaughlin là vụ xử tử đầu tiên ở Mỹ trong năm nay và nó cũng được xem là điều bất thường vì nước này hiếm khi thi hành án tử đối với nữ.

Trước khi McLaughlin bị hành quyết, chỉ có 17 người bị xử tử kể từ năm 1976, tức kể từ khi Tòa án tối cao Mỹ khôi phục án tử hình sau một thời gian dài tạm đình chỉ.

Bích Thảo (Theo Aljazeera) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-nhan-chuyen-gioi-dau-tien-o-my-bi-xu-tu-a562452.html