WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh Covid-19


Thứ 3, 26/05/2020 | 00:30


Cùng sự kiện

Trong khi số ca mắc bệnh tại nhiều quốc gia đã giảm thì số ca Covid-19 lại bắt đầu tăng nhanh ở Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi.

Trong khi số ca mắc bệnh tại nhiều quốc gia đã giảm thì số ca Covid-19 lại bắt đầu tăng nhanh ở Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám dốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25/5, Giám dốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết thế giới vẫn đang ở làn sóng lây nhiễm thứ nhất của Covid-19, trong khi số ca mắc bệnh tại nhiều quốc gia đã giảm thì số ca Covid-19 lại bắt đầu tăng nhanh ở Nam Mỹ, Nam Á, châu Phi.

Theo Tiến sĩ Ryan, các dịch bệnh thường diễn biến thành nhiều làn sóng. Do đó, một đợt bùng phát mới có thể tái diễn trong năm nay ở các khu vực mà làn sóng đầu tiên đã suy giảm. Quan chức WHO đánh giá, tỷ lệ lây nhiễm cũng sẽ có cơ hội gia tăng trở lại một cách nhanh chóng hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên bị dỡ bỏ quá sớm.

"Dịch có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Chúng ta không nên nghĩ rằng dịch bệnh đang trên đà giảm thì sẽ tiếp tục giảm... Chúng ta có thể phải đối mặt với đỉnh dịch thứ hai ngay của làn sóng lây nhiễm đầu tiên", ông Ryan nói.

Ông Ryan khuyến nghị các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ nên “tiếp tục thực hiện những biện pháp y tế công cộng và xã hội, những biện pháp giám sát, những biện pháp xét nghiệm và một chiến lược toàn diện để đảm bảo đẩy lùi dịch bệnh thay vì một đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức.

Ngoài ra, WHO cũng bày tỏ sự quan ngại về tình hình dịch Covid-19 tại các nước châu Phi. WHO lo ngàu tình trạng "thiếu năng lực xét nghiệm" và "dịch âm thầm bùng phát" tại lục địa này.

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã lan ra hầu hết các quốc gia trên thế giới, khiến hơn 5,5 triệu người nhiễm bệnh và gần 350.000 người tử vong.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/who-canh-bao-nguy-co-tai-bung-phat-dich-benh-covid-19-a324703.html